เหงื่อ หลักฐานใหม่ในการพิสูจน์บุคคล

admin
กระทู้โดย:admin
เมื่อ:2019-02-22 14:35:50
เปิดดู:77

เหงื่อ หลักฐานใหม่ในการพิสูจน์บุคคล

โดย :
พรรณพร กะตะจิตต์
เมื่อ :
วันอังคาร, 15 มกราคม 2562
HITS
665

          ลายนิ้วมือ เป็นวิธีการที่ทีมนิติวิทยาศาสตร์ทั่วโลกใช้เพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลในคดีอาชญากรรมมานานกว่าศตวรรษ อย่างไรก็ดีในบางครั้งลายนิ้วมือก็อาจมีรอยเปื้อนจนมองเห็นไม่ชัดหรือถูกลบทิ้งได้ กรณีเช่นนั้นวิธีการตรวจสอบหลักฐานในที่เกิดเหตุอื่นๆ อาจช่วยให้งานด้านนิติวิทยาศาสตร์มีความหลากหลายมากขึ้น

 

9081 1

ภาพที่ 1 การพิสูจน์หลักฐานจากลายนิ้วมือ 
ที่มา https://pixabay.com/en/ ,422737

 

          เหงื่อ อาจไม่ใช่หลักฐานที่หลายคนคิดว่าสามารถเปิดเผยตัวผู้ต้องสงสัยได้ แต่ทุกตารางเซนติเมตรของผิวหนังมีต่อมเหงื่อ 100 ต่อมต่อตารางเซนติเมตรหรือประมาณ 650 ตารางนิ้ว  ซึ่งไม่ว่าจะเกิดเหงื่อด้วยเหตุผลของอากาศร้อนหรือความวิตกกังวลอื่นใด ผู้คนมักจะทิ้งเหงื่อไว้บนสิ่งที่พวกเขาสัมผัสแตะต้อง ดังนั้นการหลั่งเหงื่อแต่ละครั้งจึงมีความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์บุคคลเช่นเดียวกับลายนิ้วมือ

          เหงื่อ เป็นของเหลวทางชีวภาพที่เกิดขึ้นบนผิวของมนุษย์ ประกอบด้วยลำดับของกรดอะมิโนและสารเมตาบอไลท์ (Metabolite) ซึ่งความเข้มข้นของเหงื่อในแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันออกไป และนั่นทำให้ตัวอย่างเหงื่อมีลักษณะที่ค่อนข้างเฉพาะตัว อย่างไรก็ดีนักเคมีวิเคราะห์อธิบายว่า มีสารเมตาบอไลท์ 3 ชนิดที่สามารถใช้เพื่อระบุลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคลได้

9081 2

ภาพที่ 2 เหงื่ออาจเป็นหลักฐานในการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลได้ในอนาคต
ที่มา https://unsplash.com/photos/mE6e5-5jLu8

          หากคุณกำลังกังวลว่า เหงื่อถูกทิ้งไว้ในที่ที่คุณได้สัมผัสรอบๆ  ตัวคุณ สิ่งหนึ่งที่อาจทำให้คลายความกังวลนั้นลงได้ คงจะเป็นสารเมทาบอไล์ 3 ชนิดได้แก่ ยูเรีย(Urea) แลคเทต (Lactate) และกลูตาเมต (Glutamate) ที่มีความแตกต่างกันในแต่ละคน ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองเก็บตัวอย่างเหงื่อบริเวณท่อนแขนของอาสาสมัคร 25 ตัวอย่าง ทดลองเปรียบเทียบกับตัวอย่างที่สังเคราะห์ขึ้น 25 ตัวอย่าง ปรากฏว่า การทดลองสามารถแยกแยะความแตกต่างของแต่ละตัวอย่างได้ตามความเข้มข้นของเมตาบอไลท์และใช้เวลาสั้นๆ เพียง 30-40 วินาทีในการวิเคราะห์เท่านั้น  จะเห็นได้ว่า หากไม่มีหลักฐานดีเอ็นเอเพียงพอต่อการวิเคราะห์ หรืออาจต้องใช้ระยะเวลานานในการรอผลทางห้องปฏิบัติการ นั่นอาจเป็นเรื่องยากที่จะสามารถระบุจำนวนของผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในสถานที่เกิดเหตุได้อย่างรวดเร็ว การวิเคราะห์เมตาบอไลท์จากเหงื่อจะสามารถช่วยลดขั้นตอนเหล่านี้ลงได้ และแม้ว่านักวิจัยจะมองข้ามร่องรอยของเหงื่อในสถานที่เกิดเหตุ แต่การทดลองข้างต้นแสดงให้เห็นว่า ผลลัพธ์ที่ได้อาจสามารถพัฒนาวิธีการพิสูจน์หลักฐานอื่นๆ ได้ในอนาคต

          อย่างไรก็ดี ความเข้มข้นของเมตาบอไลท์ยังไม่อาจสะท้อนให้เห็นถึงความแตกต่างของยีนที่เฉพาะเจาะจงในแต่ละบุคคลได้เท่ากับลายนิ้วมือ เนื่องด้วยปัจจัยในเรื่องการรับประทานอาหาร สุขภาพ และการออกกำลังกายที่ทำให้ให้สารเมตาบอไลท์เปลี่ยนแปลงไปได้ ดังนั้นการเก็บข้อมูลและติดตามความเปลี่ยนแปลงของเหงื่อของแต่ละบุคคลจึงเป็นขั้นตอนที่เพิ่มขึ้นมาในการพิสูจน์หลักฐานด้วยตัวอย่างเหงื่อ แต่ถึงเช่นนั้นเหงื่อก็เป็นตัวอย่างหลักฐานที่สามารถเปิดเผยเพศและอายุได้โดยประมาณ

แหล่งที่มา

Stephen Luntz. (2018, May 7). This New Technique Could Identify Suspects At A Crime Scene In Just 30 Seconds  .Retrieved October 1, 2018, From https://www.iflscience.com/chemistry/this-new-technique-could-identify-suspects-at-a-crime-scene-in-just-30-seconds/

Mindy E. Hair, Adrianna I. Mathis, Erica K. Brunelle, Lenka Halámková, and Jan Halámek. Metabolite Biometrics for the Differentiation of Individuals. Analytical Chemistry. 2018. 90 (8); 5322–5328.Retrieved October 1, 2018, From https://pubs.acs.org/doi/ipdf/10.1021/acs.analchem.8b00414

 

report

ตอบกระทู้#เหงื่อ หลักฐานใหม่ในการพิสูจน์บุคคล

โปรดเข้าสู่ระบบก่อนใช้งาน!!!

ยังไม่มีคนตอบกระทู้

ระบบโดย OpenCart
PK.Shop(ปางแก้ว) © 2019 | ภาษาไทยโดย Opencart2004