กินขนมเปี๊ยะ อย่างปลอดภัย

admin
กระทู้โดย:admin
เมื่อ:2015-06-05 22:04:22
เปิดดู:1381

ขนมเปี๊ยะ ขนมที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล ใช้ประกอบในเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ ทำด้วยแป้งมีไส้ด้านใน ส่วนที่เป็นตัวแป้งประกอบด้วย แป้งสาลี ไขมันหรือน้ำมันบริโภค น้ำ น้ำตาล เกลือ และส่วนผสมอื่นๆ อาจมีไข่ผสมอยู่ด้วย ส่วนไส้มีหลากหลายรสชาติ เช่น ไส้ถั่วเขียว ไส้ถั่วแดง ไส้ถั่วดำ ไส้ฟัก ไส้เผือก และไส้งาดำ

 

 

Image

ขนมเปี๊ยะเป็นขนมที่มีไส้ปริมาณมากและมีความชื้นสูง ฉะนั้นจึงมักพบว่ามีเชื้อราและจุลินทรีย์ปนเปื้อน และทำให้ขนมเน่าเสียได้ง่ายพ่อค้าแม่ค้าหรือคนทำขนมจึงมักใส่สารกันบูดลงไป เช่น กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก เพื่อทำให้ขนมมีอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น

กรดเบนโซอิกและเกลือเบนโซเอต เป็นสารที่สามารถยับยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ได้ดี โดย เบนโซเอต จะไปทำให้กระบวนการแทรกซึมของอาหารเข้าไปในเซลล์ของจุลินทรีย์ผิดปกติทำให้จุลิจทรีย์ไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้

ถ้าร่างกายได้รับกรมเบนโซอิกเข้าไปในปริมาณสูงมากๆ อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย และมีอาการเลือดตกในเป็นอัมพาตได้

วันนี้สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างขนมเปี๊ยะจำนวน 5 ตัวอย่าางจาก 5 ยี่ห้อ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณสารกันบูด 2 ชนิด คือ กรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ปรากฎว่าไม่พบกรดซอร์บิกทั้ง 5 ตัวอย่างแต่พบกรดเบนโซอิกในขนมเปี๊ยะ 3 ตัวอย่าง

วันนี้ ท่านที่ชอบทานขนมเปี๊ยะยังทานกันได้อยู่ แต่ขอแนะว่าควรเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลากหลายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและห่างไกลจากโรค

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 


แก้ไขข้อมูลโดย::ผู้ดูแลระบบ::2015-06-05 15:10:03
report

ตอบกระทู้#กินขนมเปี๊ยะ อย่างปลอดภัย

โปรดเข้าสู่ระบบก่อนใช้งาน!!!

ยังไม่มีคนตอบกระทู้

ระบบโดย OpenCart
PK.Shop(ปางแก้ว) © 2020 | ภาษาไทยโดย Opencart2004