สาหร่ายเกลียวทอง ยาวิเศษขนานแท้

CHUBCHEEP
กระทู้โดย:CHUBCHEEP
เมื่อ:2014-08-23 14:04:55
เปิดดู:2180

Image

 

สาหร่ายเกลียวทอง ไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่มากนักสำหรับหลายคน เพราะมันเป็นแค่สาหร่ายชนิดหนึ่ง ที่ทุกคนคงเคยได้ยิน แต่ใครจะรู้บ้างว่า เจ้าสาหร่ายสีเขียวชนิดนี้ เหมือนยาวิเศษขนานแท้ ที่สามารถรักษาได้สารพัดโรค เปรียบเป็นอาหารโอสถทิพย์ชั้นดี ที่แม้แต่คนร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงยังถามหา

มา รู้จักกันให้ดีๆก่อนดีกว่าว่า สาหร่ายเกลียวทองคืออะไร สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินขนาดเล็ก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า คือ คำจำกัดความของเจ้าสาหร่ายน้อยชนิดนี้

ที่ผ่านมาสาหร่ายเกลียวทอง ได้รับการทดลองเป็นอย่างดีในด้านการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ที่ประเทศ ญี่ปุ่น ทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ทางธรรมชาติที่มนุษย์นำมาใช้เป็นอาหาร อย่างปลอดภัยมานานนับพันปีมาแล้ว

ด้วยปริมาณโปรตีนที่มากกว่า 60 % และสูงกว่าเนื้อวัวและไข่ถึง 3 เท่าของสาหร่ายเกลียวทอง ทำให้เห็นได้ว่า สาหร่ายชนิดนี้ไม่ธรรมดาเสียแล้ว นี่ยังไม่รวมถึงสารพัดวิตามิน ที่มีคุณค่าต่อร่างกาย อย่าง บี 1,2,3และ 12 วิตามิน C วิตามิน E และเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 20-25 เท่าของที่มีอยู่ในแครอท

ด้วย คุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่มากมายนี้เอง ทำให้นักวิทยาศาสตร์ และวงการแพทย์นำสาหร่ายชนิดนี้ มาพัฒนาให้สามารถรักษาโรคร้ายหลายโรคที่ในขณะนี้ยังไม่มีทางรักษาให้หายขาด ได้

ตอนนี้สาหร่ายเกลียวทองได้ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของพืชผักชนิด หนึ่ง เป็นเหมือนอาหารที่รับประทานกันทั่วไป แต่ไม่ได้รับความสนใจมากนัก เพราะน้อยคนที่จะรู้ว่า อาหารชนิดนี้เปรียบเสมือนเป็นยาวิเศษ แหล่งอาหารสมองชั้นเลิศ

รู้มั้ยว่า สาหร่ายเกลียวทองเป็นแหล่งสำคัญของ

กร ดกลูมาติก ซึ่งมีความสำคัญในขบวนการเผาผลาญอาหารให้สมอง การที่รับกรดกลูมาติกเข้าไปมากๆ จะทำให้เกิดสมดุลทั้งในร่างกายและระบบประสาท ทำให้รู้สึกเป็นหนุ่มเป็นสาวและทำให้สุขภาพของสมองและบุคลิกภาพดีขึ้น

แมงกานิส เป็นส่วนประกอบอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญและช่วยเข้าไปเสริม การทำงานของประสาทสมอง

ไอโซลิวซีน ในสาหร่ายเกลียวทองช่วยป้องกันความเสื่อมของระบบประสาท

ในขณะที่ ลิวซีน ไปกระตุ้นสมองส่วนบนช่วยให้ร่างกายตื่นตัวและกระฉับกระเฉง

นอก จากนี้แล้ว เส้นประสาทของเรายังต้องการ ทริพโตโฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนอีกชนิดหนึ่ง และแวลีน(ตัวหนา) ก็จะช่วยให้คนหนุ่มสาวทั้งหลายมีความคิดที่สุขมขึ้นด้วย

เบต้าแคโร ทีน มีอยู่ในสาหร่ายเกลียวทองมากที่สุดเท่าที่ มีการค้นพบมา และเจ้าเบต้าแคโรทีนนี่แหละที่เป็นสารต่อต้านมะเร็ง ทุกชนิด เบต้าแคโรทีนเป็นแหล่งวิตามินเอของมนุษย์เรามีการทดลอง กับสัตว์มากกว่า 100 ตัว

พบว่าวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนช่วยยับยั้ง การเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็งหลายชนิดได้ผลชะงัดนักเชียว และขณะนี้มีการยอมรับกัน อย่างแพร่หลายมากขึ้นว่า เมื่อนำมาใช้กับคนต้องได้ผลแน่นอน

แลคโตบาซิลลัส ในลำไส้สร้างประโยชน์ถึง 3 ทางคือ ทำให้การย่อยและการดูดซึมดีขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และแน่นอนว่า สาหร่ายเกลียวทอง สามารถเสริมสร้าง แลคโตบาซิลลัสในลำไส้ได้ แล้วรู้มั้ยว่า

การที่ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีล่ะก็ จะสามารถทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องได้ และนั่นก็หมายถึงโรคเอดส์นั่นเอง

Image

 


ตอน นี้ สาหร่ายเกลียวทองถูกนำมาใช้เป็นอาหารเสริมมากขึ้น และได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่มเท่านั้น และสำหรับผู้ที่ขาดสารอาหาร สาหร่ายเกลียวทองก็สามารถทดแทนและทำให้ฟื้นตัวได้ในเวลาอันรวดเร็ว

โดย เฉพาะอย่างเด็กเล็กๆ เคยมีการทดลองโดยแพทย์สั่งจ่ายสาหร่ายเกลียวทองให้เด็ก เพื่อเป็นอาหารเสริมร่วมกับต้นอ่อนของข้าวบาร์เลย์อบ ผลปรากฎว่า เด็กๆ ฟื้นตัวเร็วจากอาการไม่อยากอาหาร ปัสสาวะรดที่นอน ท้องร่วงและ ท้องผูก


สำหรับ สาวๆ ที่รักสวยรักงามอ่านถึงตรงนี้แล้ว อาจต้องสนใจ กันเป็นพิเศษสักนิดเพราะสาหร่ายเกลียวทองนอกจากเป็นอาหารเสริม บำรุงร่างกายแล้วยังสามารถใช้ลดน้ำหนักและบำรุงรักษาผิวพรรณ ลบรอยแผลเป็นต่างๆ ได้อีกด้วย ยาที่ผสมสาหร่ายเกลียวทอง จะช่วยกระตุ้นให้รอยแผลเป็นแห้งและจางหายเร็วขึ้น

ทั้งจากการ ใช้สาหร่ายเกลียวทองล้วนๆ ใช้น้ำคั้นจากสาหร่ายและ ใช้สารที่สกัดจากสาหร่ายเกลียวทอง ในรูปแบบของยาทั้งแบบครีม ยาทา และยาน้ำ
ยิ่ง ถ้าเป็นเครื่องสำอางที่ผสมสาหร่ายเกลียวทองด้วยแล้วล่ะก็ ผิวพรรณจะทั้งสวย ใส และยังช่วยลดริ้วรอยอีกด้วย เพราะสาหร่ายเกลียวทองจะช่วยยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย ยีสต์และเชื้อราได้

หลังจากที่รู้จักมักจี่กับสาหร่ายเกลียวทอง กันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ทำให้รู้ว่า สรรพคุณของสาหร่ายชนิดนี้มีมากกว่าแค่สาหร่ายธรรมดาๆ ชนิดหนึ่ง ยังมีโรคอีกมากมาย ที่สาหร่ายเกลียวทองสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและบางโรคก็สามารถรักษา ให้หายขาดได้อย่าง โรคเบาหวาน โรคตับอักเสบ โรคตา โลหิตจาง

ที่ดูจะ เป็นข่าวดีที่สุดก็คงเป็นเรื่องของการทดลองสกัดสารจากสาหร่ายเกลียวทองและพบ ว่า คือ ซัลโฟไลปิด ที่เป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งของสาหร่ายนั้น มีผลต่อการยับยั้งไวรัสเอดส์

และเชื่อว่าต่อไปจะเป็นเรื่องที่น่า ยินดีมากขึ้น ถ้าหากมีการพัฒนาสารชนิดนี้ แล้วนำมาสกัด เป็นยารักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคเอดส์ได้ เพราะทุกอย่างในโลกนี้ไม่มีอะไรเกินความสามารถของมนุษย์ อย่างเราไปได้แน่นอน

Image

 

ขอขอบคุณ

ผู้จัดการออนไลน์ - น.ส.พ.ผู้จัดการรายวัน

วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

report

ตอบกระทู้#สาหร่ายเกลียวทอง ยาวิเศษขนานแท้

โปรดเข้าสู่ระบบก่อนใช้งาน!!!

ยังไม่มีคนตอบกระทู้

ระบบโดย OpenCart
PK.Shop(ปางแก้ว) © 2020 | ภาษาไทยโดย Opencart2004