ปวดข้อ ปวดเข่า สารสกัดลำไยอินทรีย์ช่วยท่านได้

@min Chub
กระทู้โดย:@min Chub
เมื่อ:2014-06-21 17:19:31
เปิดดู:6009

ชาลำไยเครื่องดื่มแบบชงด้วยน้ำร้อน ลักษณะเช่นเดียวกับชาถุง ทั้งวิธีการชง และ ดื่ม

Image

คุณสมบัติที่ต่างจากชาทั่วไป

สิ่งที่ต่างจากชาทั่วไปคือไม่มีสาร คาเฟอีน ผลิตจากลำไย 100 %

สิ่งที่ตรงกันข้ามจากชาจีน คือดื่มแล้วท้องไม่ผูก ตรงกันข้ามกลับช่วยทำให้ขับถ่ายได้ดี สบายท้อง

                รสชาติไม่หวาน น้ำตาลของลำไย เมื่ออบด้วยความร้อนสูง ในระยะเวลาที่นาน จะสลายตัวไป

                มีสารออกฤทธิ์ในกลุ่ม Phenolic compounds  ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ

ชาลำไยจัดเป็นเครื่องดื่ม Functional Drink

                ชาลำไยได้ผลิตขึ้นมาเน้นการช่วยรักษาอาการข้อเข่าเสื่อม, เก๊าส์  เป็นหลัก ถึงแม้สารออกฤทธิ์ในลำไยจะมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ แต่ คุณประโยชน์อื่นไม่ได้นำเสนอ ผู้สนใจสามารถอ่านได้ในแนบท้าย

Image

สวนในเวียงมีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 100 ไร่ ปลูกลำไยพันธุ์อีดอ ~750 ต้น, ลิ้นจี่ ~450 ต้น, Macadamia ~200 ต้น และอื่นๆตั้งอยู่ที่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัด เชียงราย

ข้อเข่าเสื่อม

ทั่วโลก มีประชากรที่ปวดข้อเข่ามากถึง 15% ของประชากรทั้งหมด  ในประเทศไทยก็เช่นกัน โรคนี้ยังไม่รู้สาเหตุที่มา และยังไม่มียารักษา มีแต่ยารักษาตามอาการ เช่น แก้ปวด แก้อักเสบ แต่เนื่องจากไม่รู้สาเหตุจึงทำให้กลับมาปวดได้อีกหลังหยุดกินยา ถ้าอาการปวดหนักเข้าก็ต้องเพิ่มปริมาณยาในการระงับอาการปวด ถึงจุดหนึ่งหมอก็ไม่อาจเพิ่มยาให้แรงขึ้นได้ เพราะไตจะต้องทำงานหนักในการขับยาที่กินเข้าไป สุดท้ายก็ต้องใช้วิธีผ่านตัดเปลี่ยนหัวเข่า

สรรพคุณของน้ำลำไย ช่วยรักษาอาการปวดข้อเข่า

การค้นพบสรรพคุณของน้ำลำไยต่ออาการปวดข้อเข่า ครั้งแรก หนึ่งในทีมงานนักวิจัยของ ม.เชียงใหม่ ศึกษาเรื่องสารออกฤทธิ์ในลำไยมีอะไรบ้าง  โดยนักวิจับท่านนี้มีอาการปวดข้อเข่ามาก หมอแนะนำให้เปลี่ยนข้อเข่า แต่นักวิจัยท่านนี้ก็ยังไม่ตัดสินใจเข้ารับการรักษา ด้วยงานที่ทำอยู่ นักวิจัยเชื่อว่าสารสกัดในเมล็ดลำไย น่าจะช่วยอาการปวดเข่าได้ เพราะมีสารต้านการอักเสบเรื้อรังอยู่ และมีสารยับยั้งการทำลายกระดูกอ่อน นักวิจัยท่านนี้ได้ทดลองดื่มน้ำสกัดจากลำไยเป็นเวลาประมาณ 1 ปี พบว่าอาการปวดได้หายไปโดยไม่ต้องผ่าตัด ผู้ประกอบการสวนในเวียง(เป็นสวนลำไย, ลิ้นจี่ ปลูกแบบ Organic) ก็เป็นผู้หนึ่งที่มีอาการปวดข้อเข่าและกินยาระงับอาการปวดมาเป็นปีๆแต่ไม่หายปวด จึงได้ทดลองผลิตน้ำสกัดลำไยไว้ดื่มเอง โดยดื่มอย่างต่อเนื่อง 6 เดือน ถึง 1 ปี ก็พบว่าอาการปวดเข่าหายไปจริง และหลังจากหยุดดื่มก็ไม่กลับมาปวดอีกเหมือนยาแผนปัจจุบันที่เคยกิน  ถึงแม้จะหยุดดื่มมานานถึง 2-3 ปี  จึงทำให้เชื่อว่าน้ำสกัดลำไยสามารถรักษาโรคเข่าเสื่อมให้หายขาดได้ นอกจากนั้นน้ำสกัดลำไยสามารถดื่มต่อเนื่องได้เป็นปีโดยไม่ทำลายตับ(ตรงกันข้ามกลับช่วยป้องกันการเสียหายของตับ หากพิจารณาจากสรรพคุณของสาร Chebulagic ที่มีอยู่ในลำไย )   ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ทดลองกับผู้ที่มีอาการปวดเข่าในวงใกล้ชิด มีผู้ยืนยันว่าอาการปวดข้อเข่าหายเช่นเดียวกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ สวนในเวียงนำเรื่องนี้ไปปรึกษาในโครงการ ITAP หน่วยงานหนึ่งของ NECTEC เพื่อทำการวิจัยเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อออกจำหน่าย

คุณประโยชน์ของลำไย

นักวิจัยในประเทศจีนได้ทำการทดลองวิจัยน้ำสกัด จากผลลำไย พบว่ามีคุณสมบัติเป็น Anti-oxidant และ Anti-Inflammatory(ต้านสารอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ)ผลที่ได้ พบว่าสามารถรักษาอาการข้อเข่าเสื่อม

1. ช่วยลดจำนวนของแบคทีเรียร้ายที่ก่อให้เกิดโรค เพราะ Bifidobacteria จะผลิตสารปฏิชีวนะและ กรดไขมันที่จะช่วยควบคุมจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของClostridium perfringens, Salmonella spp. และ E. coli ในลำไส้ ได้

2. ช่วยลดอาการท้องผูก เนื่องจากกรดไขมันซึ่งผลิตโดย Bifidobacteria จะช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้และเพิ่มความชื้นของอุจจาระ ซึ่งเป็นผลมาจากแรงดันออสโมติก ทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น

3. ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด  โดย Lactobacillusacidophilus จะช่วยย่อยสลายคลอเรสเตอรอล และช่วยยับยั้งการดูดซึมคลอเรสเตอรอลผ่านผนังลำไส้

4. ช่วยลดความดันโลหิต ได้มีการศึกษาและพบว่า ความดันโลหิตแปรผกผันกับจำนวนของ Bifidobacteria ในลำไส้

5. ช่วยเพิ่มวิตามินบางชนิด  โดยพบว่า Bifidobacteria สามารถผลิตวิตามิน B1, B2, B6, B12,nicotinic acid และ folic acid นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมในระบบย่อยอาหาร

6. ช่วยลดปริมาณสารพิษและเอนไซม์ที่เป็นพิษที่เกิดจากกระบวน การเมตาบอลิซึมของแบคทีเรียไม่ดี

7. ช่วยลดการทำงานของตับ การลดปริมาณของสารพิษ เป็นผลทำให้ปริมาณสารพิษที่เข้าสู่ตับลดลงด้วย

ทำไมต้องทำวิจัยผลิตภัณฑ์

เนื่องจากสารออกฤทธิ์จะมีมากในเปลือกและเมล็ดลำไย จึงมีความจำเป็นต้องใช้ลำไยที่ปราศจากสารเคมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาฆ่าแมลง งานวิจัยจะทำการศึกษาถึงเทคนิคการปลูกลำไย แบบ Organic ให้ได้ผล ซึ่งการปลูกแบบ Organic ทำได้ยากมากในไม้ยืนต้น, พื้นที่เพาะปลูกที่มีระบบนิเวศน์ที่เหมาะสมก็หาได้ยาก, หากพื้นที่ข้างเคียงใช้สารเคมี ก็จะปนเปื้อนมาในอากาศและน้ำ จึงต้องพึ่งนักวิชาการมาช่วยแก้ปัญหา

สารออกฤทธิ์ตามธรรมชาติ สามารถสลายตัวได้ง่าย หากไม่มีความรู้ความเข้าใจ การผลิตแต่ละ Lot จะได้สารออกฤทธิ์และให้ผลไม่เท่ากันหรืออาจไม่ได้ผล จึงต้องทำการวิจัยให้มีองค์ความรู้พอเพื่อให้ผลผลิตมีสารออกฤทธิ์ที่สมบูรณ์และครบถ้วน  การวิจัยจึงต้องศึกษาตั้งแต่การเพาะปลูก, การเก็บผลผลิต, การคัดเลือกผลผลิต, การเก็บรักษา, การแปรรูปที่ถูกวิธี, ปริมาณที่พอเหมาะ , การบรรจุภัณฑ์, การเก็บรักษาสินค้า, วิธีใช้งาน เป็นต้น เพื่อให้ได้สารออกฤทธิ์ที่ส่งผลถึงผู้บริโภคตามต้องการ

     งานวิจัยไม่ได้ครอบคลุมถึงการศึกษาให้เข้าใจถึงสาเหตุที่สารออกฤทธิ์ ทำปฏิกริยาอย่างไรต่อร่างกายจึงทำให้อาการปวดข้อเข่าหายได้เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้สาเหตุที่แน่นอนว่าเกิดได้อย่างไร แต่การวิจัยจะเน้นไปที่เรื่องปริมาณสารออกฤทธิ์ ที่เหมาะสม(Dose) ว่าควรมีอยู่เท่าไหร่ ต่อการดื่มแต่ละครั้ง และเนื่องจากผู้ผลิตไม่สามารถ Claimได้ว่า ผลิตภัณฑ์ชาลำไย มีผลการรักษาอาการปวดข้อเข่าได้ เพราะจะเป็นการผิดกฎหมายในการอวดอ้างสรรพคุณโดยไม่มีการพิสูจน์ ดังนั้นจึงต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญานของผู้บริโภค  ผู้ผลิตได้ก้าวข้ามข้อสงสัยนี้เพราะได้พิสูจน์และทดลองกับตนเองมาแล้ว จึงข้ามไปวิจัยการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อให้ได้สารออกฤทธิ์ที่มีผลต่อผู้บริโภคจริง

Image

Image

สวนในเวียง ได้รับการรับรองสวนเกษตรอินทรีย์ เมื่อปี 2554  และ Organic มาตรฐาน EU ในปี 2556

Image

Image

ผลงานวิจัย ร่วมระหว่าง บริษัทไฮเทคไบโอ(ประเทศไทย)จำกัด กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้จดเป็นความลับทางการค้าทั้งวิธีการผลิต และสูตรการผลิต

ประโยชน์ของสารสกัดลำไย

1)      เปลือก,เนื้อ,เมล็ดของลำไย มีสารประกอบกลุ่ม Phenolic สูง เฉลี่ย 15-36 mg/g ประกอบด้วยสาร   Gallic, Corilagin, Ellagic. ซึ่งมีสูงมากกว่านับ 10 เท่าเมื่อเทียบกับผลไม้เด่นอย่าง  Raspberry.

2)      กลุ่มไขมัน มีทั้งแบบอิ่มตัว ( Palmitic   Acids ) และแบบไม่อิ่มตัว (Oleic Acids)

3)      กรด ellagic มีคุณสมบัติทางด้าน  antiproliferative (ยับยั้งการเจริญเติบโต) และ Antioxidant(ต้านอนุมูลอิสระ) อาจมีความสามารถในการ ยับยั้ง ดีเอ็นเอ ผูกพัน ของสารก่อมะเร็ง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Ellaic ที่วางขายในท้องตลาด ต่างเชื่อวว่า สามารถช่วยเรื่อง หลอดเลือดตีบ, ลดความดันโลหิต และ หลอดเลือดหนาของผนัง, โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

4)      Corilagin  เป็นสารยับยั้ง Carbonic anhydrase อย่างอ่อน จัด เป็นชั้นของยา antiglaucoma (ต้านต้อหิน), ยาขับปัสสาวะ, antiepileptics (ต้านโรคลมชัก),  แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ผิดปกติ,ความผิดปรกติของระบบประสาท, โรคกระดูกพรุน.

5)      กรด Chebulagic เป็น benzopyran แทนนิน และ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีการใช้งานที่มีศักยภาพมากในการแพทย์  ใช้เป็น Immunosuppression (ต้านภูมิคุ้มกัน), ป้องกันความเสียหายของตับ และยับยั้งอัลฟา glucosidase ที่มีศักยภาพ, เชื่อว่าเป็นเอนไซม์ในทางเดินอาหารของมนุษย์ ที่มีประโยชน์ต่อโรคเบาหวาน

6)      Isomallotinic acid

7)      geraniin

งานวิจัยสารออกฤทธิ์ของลำไยกับการรักษา

มีงานวิจัยจากทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนมากที่ศึกษาประโยชน์ทางยาของสารสกัดจากลำไย เช่น

·         ม. สวนสุนันทา ศึกษาการนำไปใช้เป็นสารยับยั้งการเจริญโตของจุลินทรีย์ ( Antibacterial, antimararial),

·         งานวิจัยจากไต้หวัน พบว่าสารสกัดจากเมล็ดลำไยมีผลต่อการรักษาโรคเก๊าส์ ได้

·         สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ พบว่า สารสกัดจากเมล็ดลำไย ช่วยลดการหดตัวของหลอดเลือด, ช่วยยับยั้งเชื้อไข้มาเลเรีย,  สามารถใช้เป็นสารต้านเชื้อราในปากได้

·         งานวิจัยจากจีน พบว่าสารสกัดจากลำไยสามารถเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบเรื้อรัง สารต้านการอักเสบในโรคไข้สมองอักเสบ และต้านการเปลี่ยนของเม็ดสี, พบว่าสาร Corilagin ช่วยต้านมะเร็งในรังไข่ได้

แนบท้าย

สารที่สกัดได้ในผลลำไย ประกอบด้วย

กลุ่ม Fat ซึ่งมี ไขมันอิ่มตัว Palmitic (35%) และ ไขมันไม่อิ่มตัว oleic (28%) acids, กลุ่ม Polyphenolic fraction ซึ่งประกอบด้วย Ellagic acis (25.84g/Kg) ellagitannins corilagin (13.31 g/kg), chebulagic acid (13.06 g/kg), ellagic acid 4-O-α-l-arabinofuranoside (9.93 g/kg), isomallotinic acid (8.56 g/kg) และ geraniin (5.79 g/kg).

จากงานวิจัยเรื่อง  Isolation and characterization of  ellagitannins as the major  polyphenolic components of Longan  (Dimocarpus longan Lour) seeds

นักวิจัย  Hull, William E. ; Erben, Gerhard ; Würtele, Gerd ; Changbumrung, Supranee ; Ulrich, Cornelia M. ; Owen, Robert W.

Division of Preventive Oncology, National Center for Tumor Diseases, German Cancer Research Center, Im Neuenheimer Feld 581, 69120 Heidelberg, Germany.


แก้ไขข้อมูลโดย::CHUBCHEEP:2014-06-21 10:21:36


แก้ไขข้อมูลโดย::CHUBCHEEP:2014-06-21 10:22:49
report

ตอบกระทู้#ปวดข้อ ปวดเข่า สารสกัดลำไยอินทรีย์ช่วยท่านได้

โปรดเข้าสู่ระบบก่อนใช้งาน!!!

ยังไม่มีคนตอบกระทู้

ระบบโดย OpenCart
PK.Shop(ปางแก้ว) © 2020 | ภาษาไทยโดย Opencart2004